Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017

Bạn có biết đến việt quất đen

Người tiêu dùng Việt Nam hầu hết chỉ biết đến Blueberry (việt quất xanh) chứ không biết rằng còn có cả việt quất đen nữa. Loại trái cây này có lượng chất dinh dưỡng cực kỳ nổi bật và hương vị của nó cũng khiến nhiều người phải mê mệt đấy.

Không biết thì chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé !

việt quất đen



1. Giới thiệu

Việt quất đen thuộc chi việt quất, họ Thạch nam, thường mọc ở những vùng đất chua, bạc màu, nơi có khí hậu ôn đới và cận cực. Cùng họ với blueberry ở Bắc Mỹ và huckleberries. Khác biệt của nó là quả kết thành từng đôi hoặc đơn lẻ chứ không thành chùm

So với blueberry thì việt quất đen có kích thước nhỏ hơn nhưng vị lại ngon và mọng nước hơn. Quả có màu đen sậm với một chút ánh tía, thịt có màu đỏ hay tím, tay người ăn rất dễ bị dính màu của quả

Là loại cây khó trồng nên rất ít nhà vườn trồng nó cũng như bạn khó lòng mua được tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Việt Nam. Việt quất đen được thu hoạch ở các cây mọc hoang ở các quốc gia như: Phần Lan, thụy Điển, Na Uy, Ukranina, Ba Lan, Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, Nga,...

Còn nhạy cảm hơn cả việt quất xanh nên blackberry rất khó khăn trong quá trình vận chuyển, chỉ được bán trong các cửa hàng dành cho người sành ăn với giá 25 Euro/ pound. Để sử dụng trong thời gian dài và dễ dàng vận chuyển, nó được bảo quản đông lạnh

việt quất đen


2. Ẩm thực

Việt quất đen thường dùng để ăn tươi, làm mứt, hoa quả nghiền cùng với đường và kem, nước ép. Trong ẩm thực Pháp, Ý, chúng được dùng để làm các món tráng miệng.  Ở vùng Bretagne, lại chọn nó là gia vị quan trọng cho món bánh kếp nổi tiếng 

3.  Lợi ích

Mặc dù chưa được khoa học chứng minh nhưng việt quất được biết đến như thực phẩm giúp tăng khả năng nhìn vào ban đêm. Trong chiến trang thế giới thứ hai, các phi công của không lực Hoàng gia Anh thường ăn mứt quả việt quất đen để tăng cường thị lực cho các cuộc không kích vào ban đêm

Ngoài ra việt quất đen còn ngăn chặn và đảo ngược diễn biến của bệnh rối loạn mắt như: thoái hóa điểm vàng nhờ lượng vitamin E khá lớn có trong quả

Anthocyanin - sắc tố chính tạo nên màu đen sậm của quả là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mắt, tiểu đường và ung thư

Ngoài quả, lá của chúng cũng có thể chữa được các bệnh về đường ruột, dạ dày, các bệnh ngoài da

Lợi ích của loại quả này đối với sức khỏe của con người là không tưởng, có điều kiện hãy tìm mọi cách để được bổ sung nó nhé.

>>> Xem thêm:  Sinh tố mâm xôi, việt quất chống ngán, đẹp da ngày tết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét